Bí Mật Về Các Con Số Trên Lốp Xe Của Bạn

13.07.2020 10:00 GMT+7

Lựa chọn được đúng loại lốp phù hợp với điều kiện sử dụng cho từng loại xe là điều rất quan trọng. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất chung mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của xe và cả tài xế. Vậy nên hãy cùng Lực Sĩ – MRF tìm hiểu kích thước lốp chuẩn cho xe của mình nhé!

 

      Lựa chọn kích thước lốp:

Thông thường, nhà sản xuất sẽ luôn cung cấp thông tin về kích thước lốp xe phù hợp với dòng xe của bạn. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về kích thước của lốp cho loại xe của bạn trong sách hướng dẫn sử dụng xe, đây là cách thông dụng nhất.

 

     Cách đọc thông số lốp:

Sau khi tìm được thông tin kích thước phù hợp, cần phải hiểu được ý nghĩa của dãy số ký tự để có thể mua đúng loại lốp mà mình cần. Ví dụ như thông số205/55/R1495H được in trên mặt hông lốp dưới đây.

Số đầu tiên trong dãy thông tin kích thước lốp là độ rộng bề mặt lốp, tính theo đơn vị milimet. Độ rộng bề mặt lốp luôn là khoảng cách giữa thành lốp. Ở đây, lốp xe thể hiện thông số “205” tương ứng với chiều rộng chiều rộng là 205 milimet.

Nằm ngay sau dấu / là tỉ lệ khung lốp, về cơ bản thông số này sẽ cho bạn biết bề dày của lốp, được tính thông qua tỉ số giữa độ cao thành lốp và độ rộng bề mặt lốp. Ví dụ như hình phía trên thì tỉ lệ khung lốp là 55.

Tiếp đến là thông số thể hiện cấu trúc bên trong lốp, trong trường hợp này R viết tắt cho Radial có nghĩa là bố kẽm.

Sau kí hiệu thể hiện cấu trúc lốp là đường kính mâm xe, được tính theo đơn vị inch. Ví dụ, bánh xe có thông số 205/55/R1495H sẽ vừa với mâm xe có đường kính 14 inch.

Tiếp đến là chỉ số tải trọng, cho chúng ta biết khối lượng mà lốp xe có thể tải khi bơm căng. Tương ứng với lốp thông số lốp thể hiện phía trên (hình), lốp xe có thể chịu tải trọng lên đến 95 pound.

Cuối cùng H là chỉ số tốc độ tối đa của lốp, trong trường hợp này này 270kmph.

 

 

Hy vọng những thông tin về thông số trên lốp mà Vân Vũ đã đề cập sẽ giúp bạn nắm bắt và tìm được lốp phù hợp cho dòng xong xe của mình. Chúc bạn có một quá trình lăn bánh an toàn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...