ĐIỂM DANH CÁC TÁC HẠI SỬ DỤNG LỐP XE KHÔNG ĐÚNG ÁP SUẤT

Với các bác tài, chủ nhân đang sử dụng xe, nhất định phải nắm rõ các tác hại sử dụng lốp xe không đúng áp suất, từ đó bảo dưỡng xe của mình một cách tốt hơn, tránh phải thay mới nhiều, tiết kiệm chi phí một cách tối đa khi vận hành xe. Ở bài viết này, Vân Vũ sẽ giúp mọi người nắm rõ về vấn đề này một cách tốt nhất, từ đó bảo dưỡng lốp xe một cách tốt nhất.

Lốp Xe Cần Bơm Đúng Áp Suất

Bạn có biết rằng, bơm không đúng là hành động nhỏ nhưng mang lại nhiều tác hại ảnh hưởng tới tuổi thọ của lốp xe hay không?

Dễ Xảy Ra Tai Nạn

Theo một nghiên cứu của chính phủ Mỹ cho biết, có 5% số phương tiện giao thông gặp nạn có liên quan tới vấn đề lốp xe khi vận hành. Theo dữ liệu tổng hợp tai nạn giao thông từ năm 2005 -2007 do Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho hay: “ các phương tiện dùng lốp có áp suất thấp hơn 25% so với tiêu chuẩn có nguy cơ gặp tai nạn cao cấp 3 lần”

Như vậy, tác hại sử dụng lốp xe không đúng áp suất đầu tiên đó là nguy cơ xảy ra tai nạn cao. Vì vậy, mọi bác tài, chủ nhân xe cần cân nhắc điều này để có một chuyến đi an toàn nhất cho bản thân và người ngồi trên xe cũng như người tham gia giao thông.

Xe Bị Xẹp Hơi, Ảnh Hưởng Tới Thời Gian Di Chuyển

Một thống kê khác cũng chỉ ra rằng: Có khoảng 28% xe chạy trên đường có ít nhất một lốp có độ xẹp hơi từ 25% trở lên. Việc chênh lệch áp suất giữa bên trong và bên ngoài làm không khí có xu hướng thấm qua lớp cao su ra ngoài. Trong điều khiển bình thường thì trung bình áp suất hơi giảm khoảng 0,068 atmosphere mỗi tháng và tốc độ này sẽ tăng lên nếu như bạn chạy xe trong điều kiện nắng nóng.

Do đó, để đảm bảo an toàn thì cần phải kiểm tra lốp xe định kỳ để biết nó đang bị gì và khắc phục triệt để.

Làm Giảm Các Chức Năng Vốn Có Của Lốp Xe

Tất nhiên, khi bạn bơm lốp xe không đúng áp suất, lốp non thì tác hại sử dụng lốp xe không đúng áp suất sẽ xảy ra với bạn. Đó là mất khả năng an toàn vì khi lốp quá non sẽ làm giảm các chức năng vốn có của  nó.

Bởi, lốp xe đóng vai trò cầu nối trong tương tác giữa mặt đường-xe, lốp xe nằm trong số những chi tiết quan trọng và nó là bộ phận làm việc nặng nhọc nhất. Trong quá trình bánh lăn trên đường, lốp xe liên tục trong trạng thái co giãn cục bộ theo tốc độ quay. Bởi vậy, nếu như lốp non hơi có độ cứng thấp, từ đó quá trình biến dạng xảy ra mạnh làm tăng tốc độ phá hủy lốp và phải thay lốp mới.

Lốp Non Sẽ Làm Tổn Hao Công Suất Động Cơ

Bên cạnh đó, khi lốp xe bị non cũng làm tăng lực cản lăn dẫn đến tổn hao công suất động cơ. Việc dùng lốp theo đúng khuyến cáo giúp cải thiện 3,3% mức tiêu thụ nhiên liệu. Nhưng, dùng lốp quá căng lại làm giảm diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Áp suất ở khu vực tiếp xúc tăng, lốp nhanh bị mòn ở giữa và điều này sẽ dẫn tới dễ gây nổ lốp khi bạn vận hành xe.

 

Đó là những tác hại sử dụng lốp xe không đúng áp suất, do đó theo khuyến cáo của các hãng lốp xe thì nên kiểm tra áp suất định kỳ để vận hành một cách tốt nhất. Bởi lốp xe không đúng áp suất di chuyển rất nguy hiểm, vì vậy hãy lưu ý điều này để bảo vệ chính mình và mọi người xung quanh.

Hy vọng những thông tin về tác hại của lốp xe không đúng áp suất mà Vân Vũ đề cập trên sẽ giúp bạn nắm bắt và cần thay lốp mới nếu như lốp hư hỏng. Đồng thời cần bảo dưỡng, bơm áp suất cho lốp theo đúng quy định để quá trình lăn bánh an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Loading...